“Cấp cứu” khi điện thoại iPhone bị vào nước, tránh sai lầm trong quá trình xử lý

0
3171
Hình 1: Điện thoại iPhone bị vào nước
Hình 1: Điện thoại iPhone bị vào nước

Điện thoại iPhone bị vào nước do chúng ta không may bất cẩn gây nên. Điều này thực sự nguy hại đến chiếc điện thoại nếu không được xử lý kịp thời. Dưới đây, Freedownloadvideo.net sẽ hướng dẫn người dùng khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và đúng đắn nhất.

Hậu quả khi điện thoại iPhone bị vào nước

Sau khi bị vào nước, iPhone sẽ thường bị mắc một số lỗi sau:

  • Màn hình bị đốm sáng do đọng nước ở trong miếng lót màn hình hoặc bị lỗi hiển thị như bị nhiễu màu, lệch màu, bị đen màn hình và mất hiển thị
  • Các loại IC, tụ điện bên trong main máy bị chập khiến máy mau hết pin, nóng máy
  • Loa rè , mic nói không nghe
  • Bị lỗi cảm ứng, loạn cảm ứng.
Hình 1: Điện thoại iPhone bị vào nước
Hình 1: Điện thoại iPhone bị vào nước

Cấp cứu điện thoại iPhone bị vào nước

Bước 1: Đây là một trong những kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng cho hầu hết những chiếc điện thoại khác, nếu bạn bật điện thoại lên ngay sau khi nó tiếp xúc với chất lỏng, thiết bị của bạn sẽ rất dễ bị chập mạch, đến lúc đó mọi việc đã ngoài “tầm kiểm soát” của bạn.

Bước 2: Ngay sau khi vớt chiếc máy của bạn ra khỏi nước, hãy cố gắng đẩy nước ra khỏi chiếc điện thoại của bạn càng nhiều càng tốt.

Bước 3: Sau khi làm khô mặt ngoài của máy, bạn nên sử dụng tuavit (5 cạnh) để tháo chiếc ốc vít ở dưới mặt sau chiếc iPhone của bạn (chỉ áp dụng với iPhone 3/ iPhone 4 và iPhone 5).

Bước 4: Tháo sạch pin, các bo mạch chủ và các bộ phận khác nếu bạn thấy chúng đã bị dính nước.

Hình 2: Tháo pin và bảng mạch iPhone
Hình 2: Tháo pin và bảng mạch iPhone

Bước 5: Lau các bo mạch chủ và các bộ phận khác bằng cồn Isopropyl Alcohol bằng vải mềm. Càng tìm được nhiều bộ phận để lau khô thì cơ hội sống sót của chiếc điện thoại của  bạn càng cao.

Bước 6: Đặt các bo mạch chủ vài các phần khác vào một hộp nhựa kín kèm theo vài gói hút ẩm trong khoảng 24 – 48 tiếng. Nếu bạn không có tuavit để tháo máy, bạn có thể đặt toàn bộ iPhone vào trong hộp này, tuy nhiên như vậy bạn sẽ phải để một thời gian khá lâu nếu không muốn giảm phần trăm cơ hội sống sót của chiếc điện thoại này.

Bước 7: Sau khi làm khô các bo mạch, bạn hãy lấy ra và lắp ráp lại chiếc điện thoại của mình, lúc này bạn có thể khởi động chiếc iPhone của mình lên mà không lo bị hỏng.

Những việc cần tránh khi điện thoại iPhone bị vào nước

  • Không sấy khô iPhone bằng máy sấy tóc​

Nhiều người khi thấy iPhone bị vô nước sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng máy sấy tóc để sấy khô thiết bị. Tuy nhiên, đây là cách làm vô cùng tai hại. máy sấy tóc sẽ khiến cho quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn, nhất là khi bạn để chế độ sấy nóng. Vì vậy thay vì sấy khô, bạn chỉ nên lắc máy để nước chảy ra hoặc đặt chiếc iPhone của bạn thẳng đứng lên là được.

  • Không vùi iPhone vào gạo

Việc để iPhone, iPad vào gạo sẽ khiến cho bụi từ gạo lọt vào trong jack tai nghe, chỗ kết nối và những lỗ nhỏ khác trên máy dẫn đến việc máy bị hư hỏng nặng hơn.

Hình 3: Cho iPhone vào gạo
Hình 3: Cho iPhone vào gạo
  • Không sạc pin cho máy

Khá nhiều người nghĩ đến việc sạc pin điện thoại ngay lập tức sau khi máy bị dính nước, tuy nhiên nếu bạn làm như vậy, máy của bạn rất có thể bị chập mạch, không những vậy, pin lithium ion của iPhone và chất lỏng không “hợp tác” tốt với nhau có thể dẫn đến trường hợp hỏng hoặc chai pin của bạn. Ngoài ra, việc này còn có thể gây ra cháy nổ khiến máy không thể sửa chữa được và cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Tốt nhất bạn chỉ nên sạc pin sau khi chiếc điện thoại của bạn đã hoàn toàn được làm khô.

Kết luận

Sau khi làm theo những hướng dẫn được chia sẻ ở trên, chiếc iPhone bị vô nước của bạn coi như tạm thời đã “qua cơn nguy kịch”. Muốn “cứu chữa” triệt để cho iPhone, tốt hơn hết bạn nên mang nó đến các cửa hàng, trung tâm buôn bán, bảo hành uy tín để được kiểm tra kĩ lưỡng và sửa chữa (nếu cần).

Hi vọng những thông tin cung cấp trên đây giúp người dùng bình tĩnh xử lý tình huống, khắc phục tạm thời điện thoại iPhone bị vào nước. Tuyệt đối không hấp tấp xử lý theo cảm tính, rút gọn quy trình như các lưu ý trên nhé. Và điều quan trọng nhất, cố gắng giữ gìn máy không ngấm nước, kể cả iPhone có chức năng kháng nước.