Điện thoại iPhone không lên nguồn? Nguyên nhân và cách xử lý

0
2696
Hình 1: iPhone không lên nguồn
Hình 1: iPhone không lên nguồn

Điện thoại iPhone không lên nguồn là trường hợp tương đối đau đầu cho người dùng. Nhiều người bị trì hoãn, bỏ lỡ các công việc quan trọng bởi cuộc sống hiện nay gắn liền với công nghệ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại iPhone không lên nguồn. Mỗi một nguyên nhân lại có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, dù gì thì điều này cũng gây nên những bất tiện, do đó cần sử dụng máy cẩn thận, an toàn.

Hình 1: iPhone không lên nguồn
Hình 1: iPhone không lên nguồn

Tại sao điện thoại iPhone không mở nguồn được?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại iPhone tắt nguồn mở không lên. Bỗng một ngày không đẹp trời cho lắm, hay đúng lúc đó, “số bạn đen”, bỗng trượt tay làm rơi chiếc iPhone của mình. Do đó:

 • Điện thoại iPhone bị sập nguồn sau khi bị rơi
 • Điện thoại iPhone bị rơi vào nước hoặc va chạm mạnh dẫn đến hỏng IC nguồn
 • Lỗi phần cứng sau khi điện thoại iPhone bị rơi hoặc xung đột phần mềm và phần cứng của máy
 • Pin điện thoại iPhone bị chai và không thể sử dụng được nữa
 • Hỏng màn hình điện thoại iPhone sau khi bị rơi.
 • Chân sạc trên iPhone bị hỏng do bị va đập, móp, méo…
Hình 2: iPhone hỏng cổng sạc
Hình 2: iPhone hỏng cổng sạc

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không bị chấn động va chạm, iPhone cũng nằm im bất động mặc cho bạn toát mồ hôi hột để bật nguồn. Điện thoại iPhone bị sập nguồn không bật lên được còn do các nguyên nhân sau:

 • Do cổng sạc Lightning bám nhiều bụi bẩn
 • Do củ sạc, cáp sạc của thiết bị bị hỏng hóc dẫn đến không thể hỗ trợ iPhone sạc không lên nguồn
 • Do linh kiện, IC của máy đã bị xuống cấp
 • Do ổ điện chập chờn. Trước khi sạc bạn nên kiểm tra xem chắc chắn nguồn điện nhà mình có hoạt động ổn định không.
Hình 3: iPhone hỏng IC
Hình 3: iPhone hỏng IC

Vậy còn trường hợp dù chưa hết pin nhưng điện thoại iphone hay bị tắt nguồn? Phần này nguyên nhân chủ yếu thuộc về phần mềm, do những sai số trong quá trình sử dụng máy.

 • Phần pin không ổn định, đo lượng pin còn lại “ảo”, có nghĩa là khi pin đã gần về mức 0% nhưng chỉ số báo pin vẫn ở mức an toàn.
 • Dây nguồn nối với màn hình hoặc IC nguồn bị gặp lỗi.

Cách khắc phục khi điện thoại iPhone hay bị sập nguồn hoặc điện thoại iPhone bị sập nguồn bật không lên

Nguyên nhân gây ra lỗi điện thoại iPhone bị rơi, không lên nguồn khá đa dạng, và có các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Vì vậy, nếu không may iPhone của bạn bị rơi, va đập mạnh, và sau đó điện thoại không lên nguồn nữa thì đừng vội lo. Hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước dưới đây để xử lý lỗi thường gặp ở điện thoại iPhone này.

Sạc pin điện thoại

Hãy sạc pin ít nhất 15 phút nếu sử dụng ổ cắm điện, và 25 phút nếu sử dụng cổng usb kết nối với máy tính. Sau khoảng thời gian đó thử khởi động lại chiếc điện thoại như bình thường, trong khi vẫn để kết nối sạc pin.

Hình 4: Lựa chọn cáp sạc iPhone
Hình 4: Lựa chọn cáp sạc iPhone

Lưu ý với bạn, sản lượng điện nạp vào pin điện thoại từ ổ cắm điện sẽ đến nhiều hơn và tốt hơn cách sạc pin thông qua cáp usb cắm vào chiếc máy tính.

Nếu hiện tượng chiếc iPhone không khởi động được vì pin yếu và đã hết, sau khi sạc pin 10-15 phút, và khi bấm nút nguồn thì bạn sẽ thấy màn hình hiển thị thế này:

Thiết bị cần được sạc lâu hơn trước khi đem vào sử dụng bình thường, vì hiện giờ pin của iPhone đã hoàn toàn cạn kiệt. Thời gian lý tưởng nhất là 4 giờ đồng hồ. Sau đó bạn mới nên rút sạc pin ra để sử dụng.

Cưỡng ép khởi động lại iPhone

Hãy khởi động lại chiếc iPhone bằng cách giữ đồng thời 2 nút Power (nguồn) và Home cho đến khi logo Apple xuất hiện. Thường từ thao tác này dẫn đến màn hình hiển thị sẽ mất 10-15 giây.

Giải pháp khởi động này áp dụng trong trường hợp chiếc iPhone đã bị rơi mạnh hoặc không hiển thị màn hình. Thao tác giúp bạn xác định và giải quyết chiếc thiện thoại của mình trước khi vội vã mang ra hãng để sửa chữa, dù có thể chỉ mất vài chục giây để nó hoạt động lại bình thường.

Hình 5: Hard Reset Khởi động lại iPhone
Hình 5: Hard Reset Khởi động lại iPhone

Nếu iPhone vẫn không khởi động được

Nếu bạn giữ cả nút nguồn và Home lâu hơn 30 giây mà vẫn không có gì xảy ra, hoặc sạc pin chiếc điện thoại ít nhất nửa giờ, thì vấn đề mà bạn đang đối mặt có thể là:

Pin hoàn toàn đã hỏng: trường hợp này thì chỉ còn “bệnh viện bảo dưỡng” các loại phụ kiện iPhone mới cứu được chiếc điện thoại của bạn.

Bộ sạc USB không hoạt động được do bị lỗi. Do loại cáp giá rẻ mà bạn mua trôi nổi trên thị trường không đáp ứng được mặt kĩ thuật, hãy mượn tạm cáp sạc chính hãng của ai đó để test, sau đó nếu chắc chắn do nguyên nhân này gây ra, mua ngay một bộ cáp sạc mới bạn nhé!

Chiếc iPhone bị hỏng hoặc một chi tiết bên trong bị lỗi. Có thể do va đập mạnh, tiếp xúc lâu với chất lỏng hoặc nước…Điện thoại iPhone bị tắt nguồn trong trường hợp này cũng chỉ có cách mang dế yêu đến trung tâm bảo hành và sửa chữa.

iPhone bị lỗi – trường hợp này rất hiếm. Và thường Apple sẽ đổi cho bạn chiếc iPhone khác mà không thu bất kì khoản phí nào. Nếu đã thử mọi cách và kết luận cuối cùng là thiết bị lỗi do nhà sản xuất, hãy liên hệ với Apple bạn nhé!

Lưu ý khi sử dụng iPhone

Điện thoại cũng giống như các thiết bị công nghệ khác, tần suất sử dụng cao, thời gian sử dụng kéo dài, thực hiện đa nhiệm. Đôi khi do một chút bất cẩn, bạn sơ sảy cũng làm chiếc iPhone bị tắt nguồn. Người dùng nên lưu ý trong quá trình sử dụng:

 • Không sạc điện thoại qua đêm, tránh gây giảm tuổi thọ của pin
 • Không vừa sạc iPhone vừa sử dụng, gây nên các xung đột làm nóng máy, cháy pin,…
 • Sử dụng cáp sạc chính hãng, điện thoại nào đi kèm thiết bị phụ kèm đó, không nên sử dụng lẫn lộn hoặc thay thế cáp sạc của các dòng máy khác trong thời gian dài
 • Cẩn trọng trong quá trình sử dụng, tránh va chạm, rơi vỡ
 • Tắt các ứng dụng ngầm không cần thiết, đây là nguyên nhân tương đối gây hao pin, lâu dần thành ra chai pin, hỏng pin
 • Thường xuyên vệ sinh máy, cổng sạc, không để bụi lọt vào màn hình
 • Sử dụng các phiên bản phần mềm tương thích với từng đời máy, không hẳn cứ cập nhật mới nhất sẽ là hoàn hảo nhất đối với iPhone của bạn.

Kết luận

Điện thoại iPhone không lên nguồn là sự cố không ai mong muốn. Mỗi người dùng hãy cẩn thận trong quá trình sử dụng, đừng vì nóng vội hay bất cẩn mà gây ra những thiệt hại không đáng có. Và chi phí để bảo dưỡng, sửa chữa cho các dòng máy của Apple chưa bao giờ là rẻ, hãy nhớ “đồng tiền đi liền khúc ruột”, hầu hết mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt các bạn nhé!