iPhone bị đứng, nháy, nứt vỡ màn hình – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
3329
Hình 5: Thay màn hình iPhone

Điện thoại iPhone bị đứng màn hình do các nguyên nhân phát sinh trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, màn hình cũng có thể gặp các lỗi khác như nháy hay rạn, vỡ màn hình khiến không ít người dùng phải rút ví tiền để sửa chữa.

Hiện tượng iPhone bị đứng màn hình, nháy màn hình

Tình trạng điện thoại iPhone bị đơ màn hình đó là khi bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên màn hình của máy.

Điện thoại iPhone bị nháy màn hình là khi đang sử dụng bình thường bỗng nhiên màn hình tối lại sau đó lại sáng lên đó là biểu hiện của lỗi màn hình bị nhấp nháy.

 • Hình ảnh hiển thị luôn nhấp nháy liên tục
 • Xuất hiện những màu sắc ngang dọc khắp màn hình
Hình 1: iPhone bị đứng màn hình
Hình 1: iPhone bị đứng màn hình

Nguyên nhân điện thoại iPhone bị đơ màn hình, nháy màn hình

Khi gặp phải tình huống điện thoại iPhone bị đơ, có thể bạn không biết nguyên nhân vì sao. Dưới đây được coi là một trong những hiện tượng thường xuyên xảy ra của iPhone với các nguyên nhân như sau:

 • Do bạn cài đặt quá nhiều phần mềm trên thiết bị dẫn đến tình trạng xung đột phần mềm
 • Nhu cầu sử dụng máy cao từ các ứng dụng giải trí như: Chơi game, nghe nhạc, xem phim quá lâu cũng là một trong các nguyên nhân khiến màn hình bị đơ
 • Do lỗi phần cứng của iPhone
 • Máy của bạn đã bị thay màn hình iPhone kém chất lượng
 • Nguyên nhân khác do bạn để màn hình Iphone gần những thiết bị tỏa nhiệt cao như bếp gas, lò vi sóng,…
 • Điện thoại bị ngấm nước.
Hình 2: Điện thoại iPhone bị nháy màn hình
Hình 2: Điện thoại iPhone bị nháy màn hình

Khắc phục tình trạng đơ, nháy màn hình iPhone

Dưới đây là 3 cách khắc phục hiện tượng trên.

Khởi động lại iPhone (soft reset)

Tương tự như máy tính, khi iPhone bị đứng máy, mở ứng dụng chậm hoặc hoạt động không ổn định… Cách đơn giản nhất để khắc phục vấn đề là bạn hãy khởi động lại thiết bị. Tất nhiên, phương pháp này sẽ không làm mất dữ liệu của bạn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bấm và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện thông báo Slide to power off (trượt để tắt máy). Từ iPhone 6 trở lên, nút nguồn sẽ nằm ở cạnh phải của điện thoại. Ngược lại, trên iPhone SE hoặc iPhone 5S trở về trước, nút nguồn sẽ nằm ở phía trên đầu.

Bước 2: Trượt sang phải để tắt máy.

Bước 3: Khi thiết bị đã tắt hoàn toàn, bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn một lần nữa cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Hình 3: Soft Reset Khởi động lại iPhone
Hình 3: Soft Reset Khởi động lại iPhone

Ép iPhone khởi động lại (hard reset)

Nếu iPhone không thể thao tác hoặc màn hình chuyển sang màu đen, bạn hãy ép thiết bị khởi động lại theo cách sau. Quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn.

 • iPhone 7 và 7 Plus trở lên: Bấm và giữ nút nguồn + giảm âm lượng cho đến khi logo Apple xuất hiện
 • iPhone 6S trở về trước: Bấm giữ phím nguồn + Home cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Khôi phục cài đặt gốc iPhone

Khi cả hai cách trên không giúp khắc phục vấn đề, lúc này bạn hãy nghĩ đến việc khôi phục cài đặt gốc trên iPhone. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ mọi thứ từ dữ liệu, cài đặt, hình ảnh… trên thiết bị sẽ bị xóa sạch. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể phục hồi lại thông qua các bản sao lưu trước đó.

Để khôi phục cài đặt gốc trên iPhone, bạn hãy truy cập vào: Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Reset (Đặt lại) > Erase All Content and Settings (Xóa toàn bộ dữ liệu và cài đặt) > Erase iPhone (Xóa iPhone), nhập mật khẩu khi được yêu cầu.

Giải pháp nào cho điện thoại iPhone bị vỡ màn hình?

Nếu không may bất cẩn, bạn làm rơi hoặc lực nào đó tác động làm điện thoại iPhone bị vỡ màn hình, vậy phải làm sao? Chúng tôi đưa ra một số gợi ý cho bạn, tùy vào tình trạng của máy

Ép kính màn hình cho iPhone

Ngay khi nhận thấy iPhone của bạn bị vỡ hoặc rạn màn hình, bạn cần bật máy lên dùng thử. Nếu màn hình hiển thị vẫn hoạt động và các điểm cảm ứng trên màn hình vẫn dùng được bình thường thì iPhone của bạn chỉ bị vỡ lớp kính trên màn hình, còn lớp cảm ứng cũng như tấm nền hiển thị bên dưới vẫn còn sử dụng được. Lúc này, bạn có thể cân nhắc lựa chọn ép lại kính màn hình, không cần thay cả màn hình.

Ép kính màn hình đơn giản chỉ là thay lớp kính trên màn hình, dùng lại lớp cảm ứng và tấm nền cũ, do đó chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc thay thế cả màn hình.

Ngoài chi phí rẻ hơn, việc ép kính có ưu điểm là giữ được tấm nền màn hình cũng như cảm ứng nguyên bản của máy.

Thông thường, chất lượng hiển thị và cảm ứng của màn hình iPhone nguyên bản sẽ tốt hơn so với các màn hình thay thế của bên thứ 3 cung cấp, thường là hàng Trung Quốc. Tuy vậy, ép kính cũng có hạn chế là có thể cảm ứng không còn mượt sau một thời gian sử dụng hoặc có thể chết một số điểm cảm ứng.

Hình 4: Điện thoại iPhone vỡ màn hình
Hình 4: Điện thoại iPhone vỡ màn hình

Thay màn hình iPhone

Với những iPhone bị vỡ màn hình mà chết cảm ứng hoặc màn hình không hiển thị nữa thì bạn cần phải thay thế màn hình khác.

Apple không sửa chữa iPhone tại các trung tâm dịch vụ bảo hành được uỷ quyền. Hãng này quản lý rất chặt nguồn linh kiện để đảm bảo không có linh kiện cũ trôi nổi ở bên ngoài.

Với các trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam, khi có yêu cầu linh kiện thay thế cho người dùng đến bảo hành, trung tâm phải gửi yêu cầu tới hãng Apple để họ chuyển linh kiện thay thế. Các linh kiện cũ sau đó sẽ phải chuyển lại cho Apple để tiêu huỷ.

Chính vì vậy, các đơn vị làm dịch vụ sửa chữa iPhone bên ngoài sẽ rất khó có linh kiện chính hãng ngoại trừ những linh kiện bóc từ các mẫu iPhone cũ hỏng. Do đó, bạn không nên tin vào những lời quảng cáo của các cửa hàng sửa chữa điện thoại như thay thế màn hình chính hãng mới 100%.

Khi thay màn hình, trên thị trường hiện nay có một số loại màn hình cho iPhone như sau:

 • Màn zin bóc máy

iPhone do khách hàng sử dụng lỗi phần cứng khác, bán lại cho cửa hàng hay các nơi thu mua. Lúc này cửa hàng sẽ bóc từng linh kiện ra để dùng vào việc thay thế cho những chiếc iPhone khác gặp lỗi.

Màn hình cũng vậy, các cửa hàng bóc riêng màn hình ra và thay cho khách hàng có nhu cầu muốn thay màn chuẩn của Apple. Đây là loại có chất lượng sử dụng cao nhất. Tuy nhiên giá thành và chất lượng của màn hình loại này đắt và cũng không phải lúc nào cũng sẵn có. Thêm nữa, màn hình này có xước hay không còn tùy thuộc vào số tiền bạn bỏ ra.

Hình 5: Thay màn hình iPhone
Hình 5: Thay màn hình iPhone
 • Màn zin ép kính

Các cửa hàng sau khi thua mua máy hỏng về, nếu kiểm tra màn hình bị vỡ kính và đủ điều kiện để ép kính thì họ sẽ ép lại kính của màn hình để thay thế cho những máy vỡ hẳn màn hình. Chất lượng của những chiếc màn này khá tốt vì giữ được lớp cảm ứng và tấm nền nguyên bản, tuy không được bằng màn zin bóc máy.

 • Màn thay thế do bên thứ 3 sản xuất

Apple không sản xuất linh kiện bán tràn lan ngoài thị trường, do vậy những chiếc màn mới 100% được quảng cáo chào bán hiện nay thường do bên thứ 3 sản xuất. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc màn hình loại này sẽ có độ giật, độ lệch trong cảm ứng và tất nhiên độ hiển thị cũng không được như những chiếc màn hình chuẩn.

Kết luận

Điện thoại iPhone bị đứng màn hình tuy không phải là lỗi nghiêm trọng, nhưng lâu dần tần suất xảy ra nhiều, sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình sử dụng. Ngay khi phát hiện sự cố, người dùng nên tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục triệt để. Những gợi ý trên mong rằng sẽ giúp ích cho người dùng khi gặp hiện tượng đơ, giật, vỡ màn hình.