iPhone dùng phiên bản hệ điều hành nào tốt? Có nên nâng cấp lên iOS 12?

0
3912
Hình 2: Hệ điều hành iOS 12
Hình 2: Hệ điều hành iOS 12

Điện thoại iPhone dùng hệ điều hành gì? Chắc hẳn không nhiều người đã quá quen thuộc với ông hoàng Apple nổi đình nổi đám khắp các thị trường đúng không? Vừa qua, Apple đã cho ra mắt phiên bản iOS 12, liệu có gì đáng chú ý ở bản nâng cấp này?

Điện thoại iPhone dùng hệ điều hành gì?

Không giống các dòng sản phẩm khác trên thị trường, hầu hết sử dụng chung 1 hệ điều hành Android như Samsung, Oppo, Huawei, Xiaomi,…

Apple và các sản phẩm họ nghiên cứu và phát triển: iPhone, iPad, iPod, iWatch với các phiên bản đời máy khác nhau đều sử dụng chung một hệ điều hành. Hệ điều hành này độc đắc chỉ dành cho “người trong ngành” mang tên iOS.

Vậy, trả lời cho câu hỏi: Điện thoại iPhone dùng hệ điều hành gì, đó chính là từ khi ra đời đến đỉnh cao hôm nay, các dòng máy iPhone vẫn dùng iOS.

Hình 1: Hệ điều hành iOS
Hình 1: Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành mới nhất có gì đáng chú ý?

Bắt đầu từ iOS 1.0 và tiến dần lên 2.0, 3.0 cho đến hôm nay, Apple đã không ngừng cải tiến và cho ra đời các phiên bản mới mang nhiều tính năng hữu ích và thân thiện hơn đối với người dùng, và hiện tại phiên bản cao nhất là iOS 12.

Các dòng iPhone hỗ trợ iOS 12

Hầu hết các dòng iPhone ra mắt từ năm 2013 đều tương thích với iOS 12: iPhone 5S (2013), iPhone 6 (2014), iPhone 6 Plus (2014), iPhone 6s (2015), iPhone 6s Plus (2015), iPhone SE (2016), iPhone 7 (2016), iPhone 7 Plus (2016), iPhone 8 (2017), iPhone 8 Plus (2017), iPhone X (2017), và mới đây, siêu phẩm được chờ đợi và săn đón hàng đầu là iPhone XS, XS Max.

Hình 2: Hệ điều hành iOS 12
Hình 2: Hệ điều hành iOS 12

iOS 12 với những cải tiến đáng kể làm hài lòng người dùng

 • Tăng hiệu năng

iOS 12 còn mang đến những cải tiến vượt bậc về mặt hiệu năng trên những thế hệ iPhone/iPad cũ với tốc độ mở ứng dụng tăng 40%, tốc độ mở bàn phím nhanh hơn 50% và tốc độ truy cập máy ảnh cũng tăng đến 70%.

Ngoài ra, hệ điều hành này cũng trở nên thông minh hơn trong việc sử dụng điện năng đúng lúc đúng chỗ, giúp bạn tiết kiệm tối đa dung lượng pin của mình.

 • Augmented Reality

Apple giới thiệu một định dạng tệp mới nhằm chia sẻ các tệp tin thực tế ảo tăng cường mang tên USDZ.

 • ARKit 2.0

iOS 12 còn sở hữu tính năng ARKit 2 với những cải tiến về khả năng theo dõi khuôn mặt, render hình ảnh chân thật hơn, hỗ trợ nhận diện đồ vật 3D và mang đến những trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) cao cấp. Điều tuyệt vời nhất là bạn sẽ có thể chơi những tựa game AR cùng nhiều người dùng khác, đồng nghĩa với việc tất cả người chơi sẽ được “sống” trong một không gian ảo cùng với nhau.

iOS 12 còn giúp bạn chia sẻ trải nghiệm AR của mình một cách dễ dàng hơn. Apple đã hợp tác với Pixar để tạo ra một định dạng file mới cho phép tối ưu hóa khả năng chia sẻ các dạng đồ họa, hoạt hình 3D với chất lượng cao nhất.

 • Measure

iOS 12 còn mang đến một ứng dụng mới có tên Measure cho phép bạn tiến hành đo đạc khoảng cách, kích thước đồ vật thực tế trong chế độ AR cực kỳ chính xác. Bạn chỉ cần hướng camera về phía đồ vật mà bạn muốn đo, sau đó dùng tay kéo khoảng cách cần đo là xong.

Hình 3: Measure
Hình 3: Measure
 • Cải tiến ứng dụng Photo

Ứng dụng Photos của Apple cũng nhận được rất nhiều cải tiến đáng chú ý trên iOS 12. Trong đó bao gồm: Tính năng “For You” cho phép bạn xem lại những bức ảnh bạn đã chụp trong cùng ngày của vài năm trước (giống như Memories trên Facebook); một kho hiệu ứng “cây nhà lá vườn” của Apple để bạn thoải mái chèn vào ảnh của mình; khả năng gợi ý tìm kiếm theo chủ đề thông minh hơn; và thậm chí là nhận diện khuôn mặt trong ảnh và đề xuất gửi những bức ảnh đó cho bạn bè của bạn.

 • Trợ lý ảo Siri thông minh hơn

Trợ lý ảo Siri cũng nhận được rất nhiều cải tiến trên iOS 12 với một tính năng hoàn toàn mới có tên “Siri Shortcuts”. Về cơ bản, bạn có thể tạo ra một chuỗi câu lệnh từ trước để “huấn luyện” Siri thực hiện một số tác vụ nhất định.

Ngoài ra, Siri cũng sẽ tích cực “học” thói quen của người dùng. Ví dụ như nếu bạn thường xuyên dùng iPhone để đặt mua cà phê tại 1 cửa hàng quen thuộc, vào 1 khung giờ cố định chẳng hạn, Siri sẽ hiển thị thông báo nhắc nhở vào đúng khung giờ đó và thậm chí là đề xuất giúp bạn đặt hàng nhanh mà chẳng cần tốn công mở ứng dụng.

 • Nâng cấp Stocks

Ứng dụng Stocks cũng mang lại nhiều thay đổi lớn và giúp bạn theo dõi cổ phiếu của nhiều hãng khác nhau một cách dễ dàng. Với iOS 12, bạn còn có thể cập nhật những thông tin, thay đổi mới nhất về thị trường chứng khoán nhờ được tích hợp mạnh mẽ với Apple News.

 • Ứng dụng chỉ đường

Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô có hỗ trợ Apple CarPlay, iOS 12 sẽ là phiên bản hệ điều hành đầu tiên cho phép bạn sử dụng những ứng dụng chỉ đường cho bên thứ 3 cung cấp, ví dụ như Google Maps hay Waze.

 • Thanh thông báo

Thanh thông báo trên iOS 12 cũng có nhiều thay đổi, cho phép bạn sắp xếp các thông báo thành từng nhóm dựa theo chủ đề, ứng dụng. Đồng thời, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt khả năng hiển thị thông báo trên màn hình khóa của từng ứng dụng.

 • Screentime

iOS 12 còn cung cấp tính năng “Screentime” với mục đích giúp bạn “cai nghiện” chính chiếc iPhone của mình. Nghe thì có vẻ đao to búa lớn vậy thôi chứ thực chất đây là tính năng cung cấp thông tin chi tiết về thời lượng mà bạn đã sử dụng các ứng dụng trong máy. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh lại các sử dụng smartphone của mình sao cho hợp lý nhất.

 • App Limits

Bên cạnh “Screentime”, iOS 12 còn mang đến “App Limits” với mục đích tương tự nhưng nghiêm khắc hơn rất nhiều. Ví dụ, nếu bạn chỉ muốn sử dụng Instagram 1 tiếng/1 ngày nhưng không thể kiềm chế được “cơn nghiện” của mình, bạn có thể sử dụng tính năng này để thiết lập sao cho khi vượt qua giới hạn nêu trên, ứng dụng sẽ buộc bạn phải thoát ra ngoài và không cho truy cập nữa.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể giới hạn những ứng dụng mà con của mình có thể sử dụng, tránh để trẻ truy cập vào những nội dung không phù hợp với độ tuổi.

Hình 4: Time Limit
Hình 4: Time Limit
 • Memoji

Animoji cũng tiến hóa vượt bậc trên iOS 12 và trở thành Memoji. Bạn có thể tự mình “nặn” ra một Animoji theo sở thích của mình. Từ màu da, kiểu tóc, màu mắt, lông mày,… có quá nhiều lựa chọn để bạn sử dụng và tạo ra những tác phẩm tuyệt vời nhất (hoặc kinh khủng nhất).

Hình 5: Memoji và Emoji
Hình 5: Memoji và Emoji

Có lẽ không còn ai không biết điện thoại iPhone dùng hệ điều hành gì. Phiên bản iOS 12 mới nhất với các tính năng vượt trội như liều thuốc tái sinh cho các dòng điện thoại đời cũ của Apple. Và trong tương lai, chắc chắn phiên bản iOS kế tiếp còn làm nên tiếng tăm vang dội cho ông hoàng toàn cầu này.