Tại sao điện thoại iPhone không rung? Cách khắc phục tình trạng đó

0
2906
Hình 3: Nguyên nhân iPhone không rung
Hình 3: Nguyên nhân iPhone không rung

Bất chợt bạn nhận ra điện thoại iPhone không rung? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ phần mềm đến phần cứng. Tuy nhiên, nguyên nhân nào cũng có cách giải quyết, bạn không cần quá lo lắng!

Điện thoại iPhone không rung dẫn đến nhiều trở ngại cho người dùng. Các thông báo tin nhắn, cuộc gọi đến, hay thông báo từ ứng dụng không có chế độ rung đôi khi khiến người ta bỏ lỡ. Bởi lẽ không thể khi nào màn hình điện thoại cũng cận kề trước mặt người dùng, vì thế nhà phát triển đã nghĩ ra các chế độ rung và chuông để báo hiệu cho người dùng.

Hình 1: iPhone không rung
Hình 1: iPhone không rung

Tại sao điện thoại iPhone không rung?

Điện thoại dù mới hay cũ cũng đều có thể gặp phải tình trạng không rung. Bạn lúng túng không biết tại sao điện thoại iPhone không rung? Có thể dế yêu của bạn đã gặp phải một trong các lỗi sau đây rồi.

 • Lỗi do nhà sản xuất

Có thể là do lỗi khách quan từ phía nhà sản xuất. Bởi vì nhà sản xuất không thể đảm bảo rằng những sản phẩm của họ khi bán ra thị trường đều hoàn hảo 100%. Do đó, nếu mới mua và không hề có sự tác động bất thường nào lên máy mà đã xảy ra hiện tượng mất rung thì bạn hãy mang đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Hình 2: Tại sao iPhone không rung
Hình 2: Tại sao iPhone không rung
 • Cài đặt phần mềm xung đột

Bạn vô tình cài đặt những ứng dụng không tương thích với hệ điều hành của máy, dẫn đến xung đột phần mềm và gây ra tình trạng mất rung.

 • iPhone bật chế độ tắt âm

Nếu bạn đang để điện thoại của mình ở chế độ tắt âm thì ngay cả khi bạn để máy ở chế độ rung thì nó cũng sẽ không hoạt động.

 • Lỗi phần cứng

Trong nhiều trường hợp có thể điện thoại của bạn đã bị va đập quá mạnh hoặc rớt xuống nước, khiến cho Motor rung bị hỏng và ngoài ra làm cho màn hình điện thoại của bạn có thể hư hỏng luôn do ẩm ngấm nước.

Hình 3: Nguyên nhân iPhone không rung
Hình 3: Nguyên nhân iPhone không rung

Các cách khắc phục lỗi iPhone không rung

Bật “Rung khi đổ chuông” hay “Rung khi im lặng”

 • Mở ứng dụng Cài đặt và đi đến mục Âm thanh (Sounds)
 • Ở đây bạn sẽ tìm thấy hai nút cụ thể là chế độ “Rung khi đổ chuông” (Vibrate on Ring) và chế độ “Rung khi im lặng” (Vibrate on Silent). Nếu bạn bật “Rung khi đổ chuông” lên, iPhone của bạn sẽ rung khi nó không ở chế độ im lặng. Mặt khác, nếu bạn bật “Rung khi im lặng”, thì iPhone sẽ rung ngay cả khi nó đang ở chế độ im lặng
 • Bật 1 trong 2 nút tùy chọn trên, hoặc nếu thích thì bạn cũng có thể bật cả 2 cũng được.
Hình 4: Cài đặt iPhone rung
Hình 4: Cài đặt iPhone rung

Đặt lại các thiết lập trong cài đặt

Nếu iPhone của bạn vẫn không rung lên sau khi bật các nút trong phương pháp trên, bạn hãy thử một cách khắc phục khác thay thế đó là đặt lại các thiết lập của thiết bị.

Điều này sẽ không xóa bất kỳ nội dung nào trên iPhone của bạn, mà nó sẽ đặt lại các thiết lập và đưa chúng về thiết lập mặc định của máy.

Để đặt lại các thiết lập của iPhone, các bạn làm theo các bước sau:

 • Mở ứng dụng Cài đặt
 • Đi đến Cài đặt chung (General)
 • Kéo xuống cuối phần này và nhấn Đặt lại (Reset)
 • Chọn Đặt lại tất cả cài đặt (Reset All Settings) và nhấn xác nhận để bắt đầu
 • Sau khi đặt lại xong, hãy kiểm tra xem iPhone của bạn đã có thể rung được chưa.

Khôi phục lại máy

Nếu bạn đã thử 2 phương án trên rồi mà iPhone của bạn vẫn chưa rung thì cách cuối cùng bạn có thể làm là khôi phục lại máy.

 • Hãy sao lưu dữ liệu của iPhone lại bằng iTunes hoặc iCloud
 • Kết nối thiết bị với máy tính của bạn
 • Mở phần mềm iTunes lên
 • Click vào tab Tóm tắt (Summary)
 • Click vào nút Khôi phục (Restore) và làm theo các hướng dẫn trên màn hình
 • Sau khi khôi phục xong, hãy kiểm tra xem iPhone của bạn đã có thể rung được chưa.

iPhone vẫn không rung

Nếu iPhone của bạn vẫn không rung được sau khi thử tất cả các phương pháp trên, thì rất có thể đây là một lỗi từ phần cứng. Trước khi đến các trung tâm bảo hành để sửa chữa, bạn hãy kiểm tra bộ rung của iPhone có hoạt động tốt hay không.

Để làm như vậy, hãy vào Cài đặt – Âm thanh, tắt tùy chọn “Rung khi Im lặng” và sau đó bật nó trở lại. Nếu thiết bị của bạn rung thì có nghĩa là bộ rung vẫn hoạt động tốt và vấn đề nằm ở phần mềm.

Nếu nó không rung, bạn có thể thực hiện một thử nghiệm khác để chắc chắn. Đó là cần gạt rung, thử gạt lên xuống nó xem thiết bị của bạn có rung không, và hãy nhớ là 2 tùy chọn “Rung khi đổ chuông”(Vibrate on Ring) và “Rung khi im lặng” (Vibrate on Silent) được bật lên nhé.

Nếu iPhone của bạn vẫn không rung động, thì có nghĩa là bộ rung có vấn đề và bạn phải mang nó đến các trung tâm bảo hành để sửa chữa nó.

Do bộ rung trên Iphone bị lỗi

Nếu như các cách trên mà bạn đã thử không được thì khả năng cao là do bộ rung của Iphone có vấn đề. Các bạn hãy mang ra ngoài trung tâm để sửa nhé. Trước khi mang đi sửa kiểm tra bằng cách sau để biết Iphone có thực sự bị lỗi bộ rung hay không bằng cách thử qua các cách trên nhé!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng điện thoại iPhone không rung. Trước khi gửi máy tới trung tâm bảo hành, hãy thử các cách như hướng dẫn trên trước bạn nhé!