Các cách phát từ điện thoại iPhone lên Tivi ( Kết nối iPhone với Tivi thông minh)

0
3502
Hình 4: Kết nối các thiết bị Apple
Hình 4: Kết nối các thiết bị Apple

Phát nội dung từ điện thoại iPhone lên Tivi thông minh là nhu cầu của nhiều người dùng hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển.

Đôi khi có một vài hình ảnh đẹp, bài nhạc hay hay một vài video cần chia sẻ cho tất cả mọi người trong gia đình, đây là giải pháp cực kỳ hữu ích với người dùng có sở hữu iPhone và Smart TV.

Có 4 cách cơ bản giúp người dùng phát từ điện thoại iPhone lên Tivi nhằm chia sẻ một số nội dung từ điện thoại như ảnh, video,… Đó là: kết nối cổng HDMI, AirPlay, Phần mềm điện thoại và Analog.

Các sản phẩm Tivi thông minh có thể kết nối với iPhone

Dưới đây là tổng hợp hầu hết các hãng Smart Tivi với các ứng dụng kết nối Tivi với iPhone:

  • Tivi thông minh SamSung: Sử dụng ứng dụng SamSung Smart View
  • Tivi thông minh TCL: Sử dụng TCL nScreen
  • Tivi thông minh Panasonic: Sử dụng Panasonic Remote
  • Tivi thông minh LG: LG TV Plus
  • Tivi thông minh Sony: Sử dụng tính năng của Photo Share

Các cách phát từ điện thoại iPhone lên Tivi

Sử dụng AirPlay

Hình 1: AirPlay
Hình 1: AirPlay

AirPlay là một phương thức truyền tải không dây do Apple phát triển, dùng để phát từ điện thoại lên Tivi mà không cần dây cáp. Để kết nối iPhone với tivi qua AirPlay, bạn cần một thiết bị gọi là Apple TV.

Apple TV là một đầu giải mã của Apple, được kết nối với tivi qua cổng HDMI. Nếu một chiếc Tivi thường kết nối với Apple TV, tivi đó sẽ trở thành Tivi thông minh, có thể kết nối mạng và truy cập các ứng dụng. Bạn có thể mua Apple TV với mức giá khoảng từ 1 triệu đến 5 triệu, tuỳ vào phiên bản, bộ nhớ.

Cách chuyển hình từ iPhone lên tivi bằng AirPlay:

Bước 1. Kết nối Apple TV với tivi bằng sợi cáp HDMI.

Trên tivi, chọn đầu vào dữ liệu cho tivi bằng cách nhấn nút SOURCE, nút INPUT hoặc nút bấm có biểu tượng dấu mũi tên, sau đó trên tivi chọn HDMI.

Bước 2. Lúc này, trên tivi sẽ hiển thị giao diện chính của Apple TV. Bạn kết nối mạng cho tivi cùng một mạng wifi với điện thoại, bằng cách vào phần Cài đặt > chọn Cài đặt chung > chọn Mạng > chọn mạng wifi bạn muốn kết nối, nhập mật khẩu (nếu có) > Apple TV đã được kết nối mạng.

Bước 3. Tại phần Cài đặt của Apple TV, chọn AirPlay sau đó chọn Bật.

Bước 4. Trên iPhone, bạn vuốt từ dưới lên, sau đó chọn vô mục AirPlay > chọn Apple TV bạn muốn kết nối.

Bước 5. Sau khi kết nối thành công, khi bạn mở bất kỳ hình ảnh nào trên điện thoại cũng đều được chuyển lên tivi.

Sử dụng ứng dụng trên điện thoại

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc Smart Tivi, Internet Tivi có hỗ trợ tính năng điều khiển Tivi bằng điện thoại, thì cũng với ứng dụng này bạn có thể chuyển được hình, nhạc, phim từ iPhone lên TV mà không cần sợi cáp nào.

Hình 2: Kết nối iPhone với Tivi
Hình 2: Kết nối iPhone với Tivi

Sử dụng HDMI

Phát từ điện thoại iPhone lên Tivi hiện nay sử dụng phổ biến nhất bằng phương pháp kết nối giữa hai thiết bị bằng cổng HDMI.

Đây là giao tiếp tín hiệu kỹ thuật số có chất lượng cao mà Apple sử dụng cho các sản phẩm cầm tay của mình. Chuẩn HDMI cho phép thể hiện nội dung ở độ phân giải HD 720p hay Full HD1080p với đầy đủ cả âm thanh và hình ảnh, và trong lúc truyền tải, điện thoại của bạn cũng sẽ được sạc pin rất tiện lợi.

Hình 3: Cổng HDMI
Hình 3: Cổng HDMI

Để thực hiện cách này, trước hết bạn cần có 1 dây cáp HDMI và bộ chuyển đổi Apple 30 pin Digital AV Adapter (đối với iPhone 4, iPhone 4S,) hoặc Apple Lightning Digital AV Adapter (đối với iPhone từ đời iPhone 5 trở lên). Loại cáp này có thể tìm thấy trên mạng hoặc mua ở các cửa hàng điện tử với giá từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng.

Bước 1: Cắm bộ chuyển đổi vào cổng sạc của iPhone.

Bước 2: Cắm đầu cáp HDMI vào bộ chuyển đổi, đầu còn lại cắm vào TV.

Bước 3: Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc nút biểu tượng hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi) > trên tivi chọn HDMI > hình, nhạc, phim được mở trên iPhone sẽ được chiếu lên tivi.

Sử dụng kết nối Analog

Analog là tên gọi chung của các cổng AV Composite, AV Component, VGA trên tivi.

Tùy thuộc vào iPhone và cổng kết nối trên tivi nhà bạn, bạn cần chọn mua cáp kết nối như sau:

  • iPhone 3G, iPhone 4, iPhone 4s: dùng cáp Apple Composite AV hoặc Apple Component AV
  • Từ iPhone 5 trở lên: dùng cáp Apple Lightning VGA. Cáp này cắm vào kết nối Lightning và cho phép bạn kết nối vào cổng VGA trên TV.
Hình 4: Kết nối các thiết bị Apple
Hình 4: Kết nối các thiết bị Apple

Các bước kết nối:

Bước 1: Kết nối sợi cáp vào cổng sạc trên iPhone.

Bước 2: Kết nối cáp vào tivi.

Đối với cáp Composite hoặc Component: Bạn phải cắm chính xác màu sắc tương ứng với các cổng trên tivi, nếu không nó sẽ không hoạt động.

Đối với VGA: Phải đảm bảo rằng hắn chắn rằng nó đã vừa khít vào cổng VGA, nếu muốn cố định bạn nên vặn chặt các ốc vít ở đầu cáp.

Bước 3: Chọn nguồn vào trên tivi bằng cách nhấn nút SOURCE hoặc INPUT, hoặc nút có biểu tượng nguồn vào có hình mũi tên trên remote (tuỳ tivi) > trên tivi chọn VGA hoặc AV, và hình, nhạc, video từ iPhone sẽ truyền lên tivi.

Kết luận

Trên đây là 4 cách cơ bản giúp người dùng phát từ điện thoại iPhone lên Tivi những hình ảnh, video,…cho các thành viên trong gia đình cùng xem chung. Sẽ không còn rào cản nào khi cả nhà cùng xem chung trên một chiếc Tivi to thay vì một màn hình điện thoại.