Tất cả các cách chặn số điện thoại iPhone cho các phiên bản iOS

0
3015
Hình 1: iPhone Block Callers
Hình 1: iPhone Block Callers

Không ít người dùng cảm thấy khó chịu khi bị nhắn tin, gọi điện bởi các số điện thoại lạ. Do đó, chặn số điện thoại iPhone là phương án hữu ích cho người dùng nhờ iBlacklist, Do Not Disturb hay các ứng dụng chặn từ thiết bị và nhà mạng.

Chặn số điện thoại iPhone làm giảm sự liên hệ không cần thiết của người dùng với các tin nhắn, cuộc gọi từ các số điện thoại rác. Dưới đây, Freedownloadvideo.net sẽ hướng dẫn người dùng chặn số điện thoại theo từng phiên bản iOS khác nhau.

Hình 1: iPhone Block Callers
Hình 1: iPhone Block Callers

Chặn cuộc gọi trên iPhone chạy iOS 7, iOS 8, iOS 9 hoặc iOS 10

Apple tích hợp sẵn tiện ích chặn cuộc gọi trên hệ điều hành iOS. Tất cả các phiên bản từ iOS 7 trở lên để hỗ trợ bạn chặn cuộc gọi, tin nhắn, FaceTime thật dễ dàng mà không cần dùng app bên ngoài. Bạn có thể truy cập tính năng này từ Settings hay trong danh bạ, nhưng chỉ hỗ trợ từ iPhone 4, iPad 2, iPad Mini và iPod Touch 5 trở lên.

Sau khi thiết lập đúng cách, cuộc gọi bị chặn sẽ tự động chuyển sang dạng Voicemail (hộp thư thoại). Bạn sẽ không bị làm phiền bởi thông báo có cuộc gọi đến, tin nhắn hay FaceTime, nhưng thông báo gửi đi vẫn xuất hiện trên máy người gửi – nghĩa là người gọi/gửi không hề biết họ bị chặn.

Với trường hợp chặn số liên lạc, cuộc gọi sẽ bị chặn kiểu 1 chiều – nghĩa là bạn vẫn liên lạc được với số bị chặn qua cuộc gọi, tin nhắn, FaceTime…

Bước 1: Tải và cài đặt iOS 7, 8, 9 hoặc 10 cho thiết bị thông qua iTunes hoặc OTA (nâng cấp iOS ngay trên iPhone với kết nối WiFi). Để kiểm tra phiên bản iOS mới nhất, bạn chỉ cần truy cập Settings > General > Software Update. Lưu ý là trong lúc nâng cấp iOS thiết bị phải trên 50% pin hoặc đang cắm sạc.

Bước 2: Truy cập thực đơn Blocked – chạm biểu tượng Settings. Phụ thuộc vào phiên bản iOS, bạn sẽ thấy mục chặn cuộc gọi ở vị trí khác nhau. Trên iOS 10, cuộn xuống phía dưới còn các phiên bản trước đó thì chỉ cần điều hướng tới General > Phone.

Ở màn hình kế tiếp, trong mục Calls, bạn sẽ thấy mục Call Blocking & Identification hay đơn giản là Blocked. Tại đây bạn sẽ thêm số liên lạc cần chặn vào. Tương tự như trong mục Messages hoặc FaceTime, vào thực đơn Blocked để thêm số cần chặn.

Bước 3: Chặn số. Chạm vào nút Block Contact màu xanh và chọn số muốn chặn từ danh bạ kèm theo. Để chặn 1 người dùng bất kỳ, chỉ cần nhấn Edit ở góc trên bên phải trang Call Blocking & Identification, chọn ký hiệu dấu trừ màu đỏ trực tiếp bên cạnh tên người dùng cần chặn. Sau đó, chạm nút Unblock màu đỏ để xác nhận thay đổi.

Cách khác để chặn số điện thoại

Chọn ứng dụng Phone từ màn hình Home, có thể vào nhật ký cuộc gọi hoặc danh sách cuộc gọi nhớ, chạm biểu tượng thông tin (chữ i) bên phải số cần chặn. Cuộn xuống dưới đến bảng thông tin, chọn Block this Caller và xác nhận.

Hình 2: Chặn cuộc gọi iPhone
Hình 2: Chặn cuộc gọi iPhone

Chặn cuộc gọi thông qua iBlacklist (iOS 3, iOS 4, iOS 5 và iOS 6)

Không phải ai cũng có điều kiện nâng cấp lên iOS 7 hoặc cao hơn do hạn chế về phần cứng của thiết bị đời cũ. Nhưng rất may là đã có ứng dụng iBlacklist làm tốt công việc chặn cuộc gọi cũng như tin nhắn từ số liên lạc xác định. Tuy nhiên, bạn chỉ cài được iBlacklist khi máy đã Jailbreak.

Đối với iPhone chưa Jailbreak, bạn có thể tìm kiếm app chặn cuộc gọi trên App Store tuy nhiên mức độ thành công còn tùy thuộc vào từng nhà mạng và dịch vụ.

Chặn cuộc gọi thông qua chế độ Do Not Disturb (iOS 6 trở lên)

Mặc dù iBlacklist là lựa chọn tốt nhất để chặn cuộc gọi nếu máy bạn không thể lên iOS 7, thế nhưng đó không phải là phương án duy nhất.

Kể từ bản iOS 6, Apple bổ sung thêm tính năng Do Not Disturb để chặn tác vụ và hoạt động trên iPhone khi bạn không muốn bị làm phiền. Thay vì nhận thông báo cuộc gọi đến từ bất kỳ ai trừ số liên lạc bị chặn, công cụ này sẽ chặn mọi cuộc gọi từ mọi số liên lạc, trừ những số máy quan trọng bạn thiết lập riêng.

Chế độ Do Not Disturb thích hợp khi bạn dùng iOS 6 và muốn được nghỉ ngơi, không bị làm phiền trong khoảng thời gian nào đó nhưng vẫn nhận được liên lạc từ những người quan trọng.

Hình 3: Apple Do Not Disturb
Hình 3: Apple Do Not Disturb

Bước 1: Tải và cài đặt iOS 6 qua iTunes hoặc OTA.

Bước 2: Mở thiết lập Do Not Disturb từ Settings > Notifications rồi chọn Do Not Disturb ở trên cùng.

Bước 3: Thiết lập chi tiết tiện ích. Sau khi mở, bạn có thể hẹn giờ để tự động chuyển sang chế độ Do Not Disturb trong khung giờ nhất định trong ngày (ví dụ như trong giờ nghỉ trưa, ban đêm…) rồi chọn 1 vài số liên lạc mà bạn vẫn muốn nhận cuộc gọi.

Chọn Allow Calls From rồi chọn số liên lạc yêu thích từ danh bạ. Tất nhiên bạn cũng có thể chọn No one hoặc Everyone.

Ngoài ra còn có tùy chọn chuyển sang chế độ Repeated Calls – không tắt chuông cuộc gọi của cùng 1 người nếu họ gọi cho bạn nhiều hơn 1 lần trong vòng 3 phút.

Bước 4: Kích hoạt chế độ Do Not Disturb – Cuối cùng, chuyển sang chế độ Do Not Disturb từ thực đơn chính của iPhone để kích hoạt tính năng. Khi chế độ này đang bật, sẽ có biểu tượng nửa mặt trăng bên trái đồng hồ ở thanh thông báo phía trên cùng của iPhone, cho biết tính năng chặn cuộc gọi, tin nhắn… đang hoạt động.

Chặn cuộc gọi thông qua dịch vụ nhà mạng

Hình 4: Số điện thoại lạ gây mất tiền oan
Hình 4: Số điện thoại lạ gây mất tiền oan

Các nhà mạng như Vinaphone, Mobifone, Viettel, Beeline… đều hỗ trợ dịch vụ chặn cuộc gọi trên điện thoại. Để chặn tuyệt đối cuộc gọi và tin nhắn làm phiền, bạn có thể đăng ký dịch vụ nhà mạng với biểu phí linh hoạt tùy theo nhu cầu.

Kết luận

Hy vọng những thủ thuật chặn số điện thoại iPhone trên đây đã giúp người dùng tránh khỏi những phiền toái từ các số điện thoại lạ. Tuy nhiên, điều này đôi khi bất cập nếu bạn bè của bạn đổi số và liên lạc với bạn. Khi đó, hãy liên hệ với nhau qua cách khác để cập nhật số mới của người kia bạn nhé!