Facebook là gì – Mạng xã hội lớn nhất Việt Nam

0
3409
Hình 2: Thống kê Facebook
Hình 2: Thống kê Facebook

Sánh vai với Zalo, Zingme,… Facebook hiện vươn lên dẫn đạo và trở thành mạng xã hội lớn nhất Việt Nam ở hiện tại và có lẽ còn tiến triển hơn nữa trong tương lai.

Mạng xã hội lớn nhất Việt Nam hiện nay theo các con số thống kê là Facebook. Tuy không phải “con đẻ” của người Việt, nhưng sản phẩm ngoại lai này được thâm nhập và trở thành mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam. Hãy cùng xem mạng xã hội Việt Nam Facebook có gì ưu việt so với các mạng xã hội khác nhé.

Facebook là gì?

Facebook là một Website mạng xã hội truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành và sở hữu tư nhân. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác.

Hình 1: Facebook Kết nối mọi người
Hình 1: Facebook Kết nối mọi người

Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng.

Tên của Website nhắc tới những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên những thành viên của cộng đồng campus mà một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên để có thể làm quen với nhau tại khuôn viên trường.

Thống kê một vài chỉ số

Facebook có hơn 800 triệu người dùng thường xuyên, với hơn 50% con số đó truy cập hàng ngày. Trung bình mỗi ngày có hơn 2 tỷ bài viết được Like và Bình luận, với hơn 250 triệu bức ảnh được đăng tải.

Hình 2: Thống kê Facebook
Hình 2: Thống kê Facebook

Facebook sinh ra từ Mỹ, tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên về độ phủ sóng của nó, thông qua con số chứng minh hơn 70 ngôn ngữ khác nhau để cá biệt hóa cho từng quốc gia, thị trường, và 75% số tài khoản người dùng không trực thuộc tại Mỹ.

Facebook – Mạng xã hội lớn nhất Việt Nam

Mạng xã hội của Việt Nam Facebook hiện được yêu thích và sử dụng với số lượng tài khoản không ngừng tăng lên.

Mạng xã hội Việt Nam Facebook com so với Thế Giới xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu năm, và rộng hơn là 16% so với cùng kỳ năm ngoái. TPHCM cũng nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng.

Facebook ngày càng hoàn thiện tính năng, trở thành mạng xã hội hot nhất Việt Nam. Dưới đây là một số khía cạnh làm nên sự khác biệt so với các mạng xã hội ở Việt Nam khác.

Hình 3: Biểu tượng Facebook
Hình 3: Biểu tượng Facebook

Xem ảnh toàn màn hình

Mạng xã hội Facebook ở Việt Nam cũng giống như các quốc gia khác, bạn có thể duyệt ảnh ở chế độ toàn màn hình nhằm đem đến một trải nghiệm tốt hơn. Khi đang xem ảnh, hãy chú ý đến phần menu nằm phía bên dưới bức ảnh mà sẽ xuất hiện khi bạn di chuyển chuột xuống mép dưới khung hình. Tại đó hãy nhấn “Tùy chọn”, chọn “Xem toàn màn hình”. Để quay lại chế độ bình thường, hãy nhấn nút “Escape” hoặc chọn dấu “X” ở góc trên bên phải màn hình.

Ẩn những gì mình đọc

Mạng xã hội Việt Nam Facebook với số lượng ứng dụng phong phú, nhiều lúc bạn không muốn tất cả chúng hiển thị đối với những người khác.

Với những ứng dụng đang dùng, hãy vào phần “Thiết lập tài khoản” bên cạnh “Trang chủ”, chuyển đến thẻ “Ứng dụng”. Bây giờ hãy nhấn vào “Tùy chỉnh” cho từng ứng dụng, ở mục “Posts on your behalf” chọn trong menu hiện ra là “Chỉ mình tôi”. Bạn có thể làm tương tự với các ứng dụng còn lại hay các ứng dụng đăng kí mới.

Tạo danh sách dựa trên sở thích của bạn

Chắc hẳn bạn đã biết đến những ích lợi của chức năng Bạn bè trên mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam Facebook. Để tạo một nhóm mới, hãy nhấn vào phần “Xem thêm”, chọn “Tạo danh sách mới” và thêm vào bạn bè để cập nhật được nhanh chóng hơn.

Bổ sung thông tin vị trí cho ảnh

Bạn có thể thêm thông tin địa điểm vào bức ảnh vừa tải lên Facebook, tạo nên một bản đồ thú vị về những nơi bạn đã đặt chân tới. Để thêm địa điểm, hãy chọn hộp “Album ảnh” dưới cover và sau đó chọn “Add Photos to Map”. Lần lượt với mỗi bức ảnh, hãy chọn thông tin địa điểm tương ứng.

Định vị lại vị trí ảnh trên Timeline

Nhằm giúp cho bức ảnh được hiển thị đẹp nhất có thể, hãy điều chỉnh cách hiển thị của ảnh. Hãy nhấn vào biểu tượng chỉnh sửa ở góc trên bên phải bức ảnh và chọn “Reposition Photo”, sau đó nhấn và kéo ảnh đến vị trí tốt hơn để làm nổi bật chủ thể.

Ẩn khỏi Facebook Chat

Có một số người bạn không muốn trò chuyện trên Facebook, do đó bạn cần “ẩn mình”. Hãy nhấn vào tên một người trong cửa sổ trò chuyện, giống như bắt đầu một cuộc hội thoại, sau đó nhấn vào biểu tượng tùy chọn ở góc trên bên phải, chọn “Chuyển sang chế độ ngoại tuyến với […]”.

Phê duyệt trước khi tag

Bạn có thể thiết lập tài khoản Facebook của bạn để yêu cầu duyệt trước nội dung được tag trên Timeline của bạn. Để bắt đầu, hãy chọn “Thiết lập quyền riêng tư” trong menu tùy chỉnh hiện ra cạnh phần Trang chủ. Chuyển đến phần Timeline and Tagging, chọn “Chỉnh sửa thiết lập”. Sau đó tùy chọn “Bật” với hai mục là “Review posts friends tag you in before they appear on your Timeline” và “Review tags friends add to your own posts on Facebook”.

Hình 4: Phê duyệt trước khi tag
Hình 4: Phê duyệt trước khi tag

Ẩn nội dung không quan trọng trong phần Bảng tin

Trong phần Bảng tin của Trang chủ, chọn biểu tượng tùy chỉnh sau đó chọn “Tùy chỉnh thiết lập”. Giờ đây bạn có thể ẩn nội dung từ một người, một ứng dụng hay một trang cụ thể.

Tạo nhóm bí mật

Bạn có thể tạo một nhóm bí mật gồm chỉ bạn, một số bạn bè thân thiết. Để tạo nhóm, hãy vào Trang chủ, phần Group và chọn “Tạo nhóm”. Sau khi điền thông tin nhóm xong, hãy đánh dấu vào mục “Bí mật” và bắt đầu chia sẻ nội dung.

Hình 5: Tạo nhóm bí mật Facebook
Hình 5: Tạo nhóm bí mật Facebook

Tải ảnh lên ở chất lượng cao

Thông thường, chức năng tải ảnh lên của Facebook không cho phép ảnh có độ phân giải cao được như ảnh gốc. Nếu muốn bức ảnh ở chất lượng tốt nhất, hãy chọn mục “Chất lượng cao” ở góc dưới bên trái.

Kết luận

Không còn là cái tên Facebook – mạng xã hội mới của Việt Nam, giờ đây, hầu hết ngườidùng công nghệ đều sở hữu ít nhất là một tài khoản cho mình. Mạng xã hội tại Việt Nam giờ đây mỗi khi nhắc đến, người ta thường liên tưởng ngay tới ông hoàng Facebook với gần 70% thị phần. Trong tương lai, con số này còn có thể tiếp tục tăng lên bởi người dùng ngày càng tiếp cận công nghệ, và về phía Facebook ngày càng hoàn thiện.