Tổng hợp các mạng xã hội Trung Quốc phổ biến và có sức ảnh hưởng nhất

0
3526
Hình 1: Mạng xã hội Weibo
Hình 1: Mạng xã hội Weibo

Với nhu cầu của hàng triệu người dân trẻ, mạng xã hội trên Thế giới nói chung, mạng xã hội Trung Quốc nói riêng ngày càng phổ biến. Điển hình tại Trung Quốc là các mạng: QQ, Weibo, Douban, Zhihu,…

Các mạng xã hội lớn ở Trung Quốc

Mạng xã hội Trung Quốc không ngừng phát triển và ngày càng hoàn thiện phục vụ tối đa và cá thể hóa nhu cầu của người dùng. Dưới đây là tổng hợp một số mạng xã hội được yêu thích và có số lượng tài khoản đông đảo nhất hiện nay.

QQ

Mạng xã hội Trung Quốc QQ là một dịch vụ phần mềm nhắn tin tức thì được phát triển bởi một công ty Trung Quốc tên là Tencent Holdings Limited. QQ với số lượng người dùng được thống kê vào tháng 4 năm 2014 là 200 triệu người, cho tới nay, con số tuy chưa được xác định nhưng mức tăng trưởng và lấn chiếm thị trường của QQ ngày càng bành trướng.
Một ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm các trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại như QQ đã mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Hơn thế nữa ứng dụng QQ còn hỗ trợ cả cho máy tính và điện thoại nên được người dân Trung Quốc hết sức ưa chuộng mạng xã hội này.

Weibo

Mạng xã hội Trung Quốc Weibo là sự kết hợp giữa 2 mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook, một mạng xã hội nổi tiếng tại Trung Quốc đã có đến 222 triệu người theo dõi và 100 triệu người dùng hàng ngày.

Mỗi ngày số lượng tin nhắn trên Weibo lên đến 100 triệu tin, chiếm trên 30% người dùng Internet, một con số không hề nhỏ được thống kê vào năm 2015. Đến năm 2018 có lẽ con số này đã tăng lên rất nhiều so với trước đó.

Hình 1: Mạng xã hội Weibo
Hình 1: Mạng xã hội Weibo

Douban

Sau hơn mười năm phát hành, Douban là một trong những mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn tới người dùng Internet tại Trung Quốc hiện nay. Trang mạng này cho phép người dùng đăng ký ghi lại thông tin và tạo ra các nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc và các sự kiện và hoạt động gần đây tại các thành phố của Trung Quốc.

Đặc biệt ứng dụng này người dùng có thể đăng ký hoặc không đăng ký. Việc cho người dùng không đăng ký đã giúp cho trang mạng xã hội này có thể chia sẻ những đánh giá và lời khuyên về sản phẩm, dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực như âm nhạc, phim ảnh, văn hoá, sách, sự kiện…Có thể thấy Douban có sức ảnh hưởng rất lớn tới hàng triệu người dùng mỗi ngày.

Hình 2: Mạng xã hội Douban
Hình 2: Mạng xã hội Douban

Zhihu

Nếu các bạn đam mê lập trình có thể thấy trang Stackover là một trang để cho các lập trình viên trên toàn thế giới đặt câu hỏi. Vậy thì Zhihu cũng vậy. Zhihu là một trang web đặt câu hỏi và trả lời của Trung Quốc nơi các câu hỏi được tạo ra, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức bởi cộng đồng người dùng của nó. Trang web zhihu mới được đưa ra vào ngày 26 tháng 1 năm 2011.

Số lượng người dùng Zhihu đã đăng ký đã vượt quá 10 triệu vào cuối năm 2013 và đạt đến 17 triệu vào tháng 5 năm 2015 với 250 triệu lượt xem trang hàng tháng. Và con số này đã và đang tăng lên không ngừng, tương lai trở thành mạng xã hội Trung Quốc tiện ích hàng đầu.

WeChat

Nhắc tới mạng xã hội của Trung Quốc, tuy sinh sau đẻ muộn nhưng WeChat đã khẳng định sức mạnh của mình. Là một ứng dụng miễn phí, đa nền tảng và nhắn tin nhanh, tính đến tháng 5 năm 2016, WeChat có hơn một tỷ tài khoản đã được tạo, 700 triệu người dùng hoạt động; Với hơn 70 triệu người ở bên ngoài Trung Quốc.

Năm 2016, WeChat hiện có 864 triệu người dùng đang hoạt động.Ứng dụng có sẵn trên điện thoại Android, iPhone, BlackBerry, Windows Phone và Symbian. Một ứng dụng mạng có thể nói là đông đảo người dùng nhất hiện nay tại Trung Quốc.

Hình 3: Mạng xã hội WeChat
Hình 3: Mạng xã hội WeChat

Jiayuan

Khác với các trang mạng bình thường khác Jiayuan là trang mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc chuyên phục vụ các chủ đề hẹn hò. Jiayuan được thành lập bởi Giám đốc điều hành Rose Gong từ phòng ngủ tập thể tại trường Đại học Fudan ở Thượng Hải vào năm 2003.

Jiayuan hiện có 40,2 triệu người dùng và 4,7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Đây là trang web hẹn hò lớn nhất ở Trung Quốc về doanh thu, tổng số thành viên và thành viên hoạt động hàng tháng.

Baidu

Baidu cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm một công cụ tìm kiếm tiếng Trung cho các trang web, các tệp âm thanh và hình ảnh. Baidu cung cấp 57 dịch vụ tìm kiếm và cộng đồng bao gồm Baidu Baike (một bách khoa toàn thư trực tuyến, cộng tác cùng nhau) và một diễn đàn thảo luận dựa trên từ khóa có thể tìm kiếm.

Baidu được Robin Li và Eric Xu thành lập năm 2000. Cả hai người đồng sáng lập đều là công dân Trung Quốc đã học tập và làm việc ở nước ngoài trước khi trở về Trung Quốc.

Hình 4: Baidu
Hình 4: Baidu

Youku

Youku là trang mạng cho phép người dùng tải lên các video có độ dài tùy ý. Một trang mạng có số lượng người truy cập cao mỗi ngày. Số lượng người sử dụng Youku ngày càng tăng với tốc độ lớn. Trang mạng này cũng đã có những tính năng mới hấp dẫn người dùng. Bên cạnh đó với việc có cả phiên bản PC và điện thoại đã giúp cho người dùng truy cập và sử dụng nhiều hơn mỗi ngày.

Kết luận

Chắc hẳn những mạng xã hội trên đây, người dùng đã được giải đáp thắc mắc phần nào người dân Trung Quốc xài mạng xã hội gì. Với dân số trẻ và đông, không ít mạng xã hội Trung Quốc ra đời, và ngày càng có nhiều chiến binh mới. Điều này mở ra nhiều mối quan hệ vượt khỏi giới hạn, kết nối và tạo thành một cộng đồng người dùng lớn mạnh, có sức ảnh hưởng lớn.